อร่อยแท้ ๆ กับ “ลาซานญ่า” เนื้อจัดเต็ม ชีสจัดหนัก ลอกเลย!!
ไม่ต้องง้อร้านอาหารอิตาเลี่ยน ทำกินอยู่กับบ้าน งบไม่บานด้วยนะเธอว์!!
วันนี้ขอ “อิแท้เลี่ยนนนน” นิสนุงนะคะ นาน ๆ จะได้โอกาสทำซักที กับเมนูนี้ “ลาซานญ่า” ซอสเนื้อใส่มะเขือเทศกลมกล่อม แถมไวท์ซอสรสละมุน โปะหน้าด้วยชีสเกรียม ๆ เยิ้ม ๆ อูยยยย… #หมื่นแคลทำได้ง่ายนิดเดียว หุหุหุ เอาน่า…อยากกินของอร่อยอย่ากลัวอ้วนสิ!!
ส่วนผสม :
– เนื้อสับ
– หอมใหญ่สับ
– มะเขือเทศกระป๋องทั้งน้ำทั้งเนื้อ
– มะเขือเทศเข้มข้น
– ซอสมะเขือเทศ
– เกลือ
– พริกไทยดำ
– เนย 1/3 ถ้วย
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
– นมสด ใส่ให้ได้ความเหลวตามชอบ (ค่อยๆ เติม)
– แผ่นแป้งลาซานญ่า
– มอซซาเรลล่าชีส
วิธีทำ :
– ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย
– ใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุก
– ใส่เนื้อบดลงผัดจนเกรียมหอม
– ใส่มะเขือเทศกระป๋องทั้งน้ำและเนื้อ มะเขือเทศเข้มข้น ซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน (ถ้าแห้งไปเติมน้ำเปล่าได้ค่ะ)
– ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยดำ ออริกาโน่ เสร็จแล้วพักซอสเนื้อไว้
– ทำไวท์ซอส โดยตั้งกระทะใส่เนย และ แป้งสาลีเอนกประสงค์ ผัดให้แป้งสุกหอม
– ค่อย ๆ เติมนมโดยใช้ตระกร้อมือคนตลอดเวลา จนได้ความข้นตามชอบ ได้ไวท์ซอส พักไว้
– ประกอบร่าง โดยนำชามทนไฟใส่ซอสเนื้อ ไวท์ซอส แผ่นแป้งลาซานญ่า และ มอซซาเรลล่าชีส สลับชั้นกันไปเรื่อย ๆ จนเต็มชาม (แต่อย่าเพิ่งโรยชีสที่หน้านะคะ ขออบให้สุกก่อน)
– นำอลูมิเนียมฟลอยด์มาปิดปากชามแล้วนำเข้าอบ 250 องศา C นาน 40 นาที
– พอครบเวลานำแผ่นฟลอยด์ออก แล้วโรยมอซซาเรลล่าชีสท่วม ๆ แล้วนำเข้าอบอีกครั้ง จนกว่าชีสจะเกรียม
– นำออกมาจ้วงได้เลย!! ทานร้อน ๆ พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ฟินนนน!!
ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่