วันหยุดอยากทำอะไรง่าย ๆ อร่อย ๆ ไว้ทานในครอบครัว จัดเลย!! “ตะโก้สาคูเครื่องแน่น”

อยากกินอะไรใส่โลดตามใจฉัน อร่อยง่ายถูกใจทั้งบ้าน!!

เมนูนี้หมีเจ้ยจำได้ว่ายายชอบทำให้กินตอนเด็กบ่อย ๆ อาจจะเพราะครอบครัวใหญ่ เวลายายกวนตะโก้สาคูแต่ละทีก็กวนหม้อใหญ่ ๆ กินกันได้ทั้งบ้าน (เรียกโคตรเลยเถอะ – -“) เวลายายทำยายจะใส่เครื่องแน่นมากกกกก เพราะว่าแต่ละคนก็ชอบกินไม่เหมือนกัน คนนึงจะกินแห้ว คนนึงจะใส่ข้าวโพด อีกคนจะใส่ถั่วแดง ยายเลยตัดปัญหา ไม่ต้องตีกัน ยายกวนหม้อใหญ่ใส่ทุกอย่าง ตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวเทหน้ากะทิเค็ม ๆ มัน ๆ ทับ เวลาจะกินทีก็ยกชามไปนั่งจ้วงกันสอง-สามคน
วันนี้ก็เลยขอเสนอเมนูรำลึกความหลังสักหน่อย กับเมนูขนมไทย ๆ ที่ทำได้ง่าย ๆ เลี้ยงแขกเลี้ยงคนก็ดีงาม

ส่วนผสม :
– สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง
– น้ำเปล่า 650 ml.
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– เครื่องต่าง ๆ เช่นเมล็ดข้าวโพด ถั่วแดงต้ม แปะก๊วยต้ม แห้วต้ม ฯลฯ ตามชอบ
– กะทิ 500 ml.
– แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไม่ควรใช้เกลือไอโอดีนเพราะจะเค็มจัด)

วิธีทำ :

1

– เอาหม้อตั้งไฟใส่สาคูและน้ำเปล่าลงไป (ถ้าชอบกลิ่นหอมใส่ใบเตยลงไปกวนด้วยแล้วตักออกก่อนนำใส่ถ้วย) คนตลอดเวลาจนสาคูข้นเหนียว และใสขึ้น มองเห็นจุดเล็ก ๆ กลางเม็ด (ถ้าไม่ชัวร์ลองตักชิมดูค่ะว่าแข็งเกินไปหรือเปล่า)

2

– เมื่อสาคูสุกได้ที่ ใส่น้ำตาลทราย และเครื่องต่าง ๆ ลงไป กวนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ก้นถ้วย พักไว้
3

– นำกะทิ แป้งข้าวโพด เกลือ น้ำตาล เทใส่หม้ออีกใบใช้ตระกร้อมือกวนให้ทุกอย่างละลายแล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนตลอดเวลาจนเหนียวเนียน

4

– นำหน้ากะทิราดบนตัวตะโก้สาคู พักทิ้งไว้ให้เย็นจนเซ็ทตัว หม่ำได้เลย!!

ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่