ไม่ต้องง้อร้านอาหารทะเลแล้ว “หมึกผัดไข่เค็ม” นัวร์ขนาดนี้ทำกินเองที่บ้านก็ได้!!

จัดมาให้หนำ ซอสไข่เค็มเนียน ๆ แบบนี้ คลุกข้าวกินให้พุงแตกไปเลย!!

ไปร้านอาหารทีไรต้องสั่งเมนูนี้ทุกที อย่ากระนั้นเลย “ลอก” มาทำกินเองที่บ้านเลยเถอะ!! หมึกสด ๆ กับซอสไข่เค็มหอมมันแบบเยิ้ม ๆ คลุกข้าวกินนี่มีความฟินอย่างกับขึ้นสวรรค์!!

ส่วนผสม :
– ไข่แดงเค็มใส่ไมโครเวฟ 5 นาทีให้สุก (ในคลิปใช้ 24 ลูกค่ะ)
– กระเทียม 1/3 ถ้วยตวง
– ซอสหอยนางรม 1/3 ถ้วยตวง
– น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
– น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
– น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (เครื่องปรุงรสทุกอย่างสามารถเพิ่ม – ลดให้ได้รสชาติตามชอบค่ะ)
– หมึกตามชอบ
– พริกแดงผ่าครึ่ง
– ต้นหอมหั่นท่อน

วิธีทำ :
1

– ทำซอสไข่เค็มโดยนำไข่แดงเค็มที่ใส่ไมโครเวฟจนสุก ลงในโถปั่น ใส่กระเทียม ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช ปั่นทุกอย่างจนเนียน (สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นโดยใส่ภาชนะปิดสนิทอยู่ได้ 2 สัปดาห์)
– นำกระทะตั้งไฟ ใส่ซอสไข่เค็มลงผัดจนร้อน

2

– ใส่หมึกหั่นเป็นแว่น ผัดจนหมึกสุก

3

4

– ใส่พริกแดง และ ต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
– ตักหมึกผัดไข่เค็มมาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ มันจิฟินมว๊ากกกกก!!

ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่