“ข้าวอบเผือก” ทำไม่ยาก แค่มีหม้อหุงข้าวใบเดียวก็ทำได้แล้ว!!

อร่อยหรูง่าย ๆ ไม่ต้องง้อภัตตาคาร!!

เมนูหม้อหุงข้าวมาแว้วววว แค่หม้อหุงข้าวใบเดียว ก็ทำเมนูอร่อย ๆ ได้หลากหลายแบบ  วันนี้ขอนำเสนอเมนู “ข้าวอบเผือก” ไม่ต้องไปกินตามร้านอาหารจีนหรู ๆ ก็ได้ แค่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็อร่อยฟินเหมือนได้กินอาหารเหลา มาลุยเลย!!

ส่วนผสม :
– ข้าวสารซาวน้ำแล้วใส่น้ำน้อยกว่าการหุงข้าวปรกติเล็กน้อย
– รากผักชีทุบ
– ซุปผง
– ซีอิ๊วขาว
– น้ำมันงา
– กระเทียมเจียว
– อกไก่หั่นชิ้นหมักกับ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และ พริกไทย
– กุ้งสด
– แปะก๊วย
– เห็ดหอม
– กุนเชียงหั่นแว่น
– เก๋ากี๊
– เผือกหั่นชิ้นโต ๆ

วิธีทำ :
1

– เมนูนี้ง่ายมาก ๆ ถ้าเตรียมส่วนผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ลุยเลยค่ะ!!
– ข้าวสารที่ซาวเรียบร้อยแล้ว ใส่น้ำลงไปน้อยกว่าเวลาเราหุงข้าวปรกตินิดหน่อย ใส่หม้อหุงข้าวรอไว้
– ใส่รากผักชีทุบ ซุปผง ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา กระเทียมเจียว

2

– ใส่อกไก่หมัก กุ้งสด แปะก๊วย เห็ดหอม กุนเชียงหั่นแว่น เผือกหั่นชิ้น เก๋ากี้

3

– ใช้ช้อนคน ๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันนิดหน่อย

4

– ใส่หม้อหุงข้าวแล้วหุงเลย!! นอนตีพุงรอจนกว่าจะสุก

5

– เมื่อสุกแล้ว ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี แล้วหม่ำได้เลย!!

ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่