“โจ๊กหม้อดินต้มยำกุ้ง” ฟินง่าย ๆ ไม่ต้องไปรอคิวที่ร้าน

โจ๊กเนียนนุ่มครบรสต้มยำ เครื่องแน่นจัดเต็มแบบตามใจฉัน อร่อยกันแบบไม่ต้องง้อใคร!!

ไม่ต้องง้อร้านแพง ๆ อีกต่อไป โจ๊กต้มยำกุ้งอย่างแน่น ทั้งกุ้งบึ้ม ๆ หมูเด้งก้อนเท่าลูกปิงปอง ไข่เยี่ยวม้าเยิ้ม ๆ โจ๊กเนียน ๆ หอมกลิ่นต้มยำกุ้งครบเครื่อง ทำไม่ยากหรอก มามะ…ทำตามคลิปกันค่ะ!!

ส่วนผสม :
น้ำสต็อกต้มยำ
– โครงไก่ 1 โครง
– เครื่องต้มยำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
– น้ำเปล่า
ข้าวโจ๊ก
– ปลายข้าวหอมมะลิ
– น้ำเปล่า
ส่วนผสมอื่น ๆ
– กุ้งต้มสุก หรือ กุ้งก้ามกราม
– หมูเด้ง
– ไข่เยี่ยวม้า
– น้ำปลา
– เกลือ
– น้ำพริกเผา
– พริกขี้หนูสวน ผ่าครึ่ง
– ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) ซอยละเอียด
– มะนาว

วิธีทำ :
– เตรียมน้ำสต็อกโดยนำโครงไก่ใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าจนท่วม ใส่เครื่องต้มยำ ตั้งไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง กรองเอากากออก ได้น้ำสต็อกไก่กลิ่นต้มยำพักไว้
– เตรียมข้าวโจ๊ก โดยนำปลายข้าวหอมมะลิใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่าจนท่วม ค่อย ๆ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนข้าวบานและข้นหนืดมาก ๆ พักไว้
1

– นำน้ำสต็อกต้มยำใส่หม้อใบเล็ก ตั้งไฟจนเดือด นำกุ้งต้ม (หรือกุ้งสด หรือกุ้งก้ามกราม) ลงลวกจนสุกร้อน ตักขึ้นพักไว้
– นำหมูเด้งลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2

– ใส่น้ำพริกเผา เกลือ น้ำปลา พริกขี้หนู ลงในน้ำสต๊อก

3

– จากนั้นตักข้าวโจ๊กที่ต้มเตรียมไว้ใส่ลงในหม้อน้ำซุปต้มยำ คนจนได้โจ๊กข้นเหนียว

4

– ตักโจ๊กต้มยำใส่ชามดินเผา แต่งหน้าด้วยกุ้งต้มสุก หมูเด้ง ไข่เยี่ยวม้า โรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และบีบมะนาวตามชอบ

ที่มา Facebook Page : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่